તાવ ઉતારવા માટે આ આયુર્વેદિક ઔષધિ છે ખૂબ જ ઉપયોગી, તેના ફાયદા જાણો અને શેર કરો

કુદરતે આપણને અસંખ્ય ઔષધિઓ આપી છે જેના દ્વારા આપણે આપણા શરીરને સ્વસ્થ રાખી શકીએ છીએ. જો કે, આપણા પૂર્વજોની તુલનામાં, આજની પેઢી આયુર્વેદ અને ઔષધિઓ વિશે થોડું ઓછું જ્ઞાન છે. પરંતુ Pippali (લાંબા મરી, પિપ્પાલિ એ લાંબા મરી માટેનો સંસ્કૃત શબ્દ છે. ) એવી એક આયુર્વેદિક દવા છે, જે તાવને દૂર કરવા માટેની સ્થાનિક પદ્ધતિઓમાં આજે પણ ખૂબ જ પ્રચલિત છે. આવો જાણીએ તાવમાં તેનું સેવન કેવી રીતે કરવું અને આ કેટલા પ્રકારના તાવને દૂર કરવામાં અસરકારક છે …

લેટેસ્ટ ન્યૂઝ તમારા ફોન પર સૌથી પહેલા મેળવવા માટે અમારા ફેસબુક પેજને લાઈક કરો

– ઘણા પ્રકારના તાવ આવે છે. આમાં ઉધરસ અને શરદીને લીધે તાવ, અન્ય કોઈ કારણસર ગંભીર તાવ અને સગર્ભા સ્ત્રીઓ માટે તાવ શામેલ છે. સગર્ભા સ્ત્રીઓ દ્વારા થતા તાવને સુતીકા તાવ કહેવામાં આવે છે. આ તમામ પ્રકારના તાવમાં પીપાલી ખૂબ ફાયદાકારક છે.

તમને પીપાલીના ગુણધર્મો અને અસરો વિશે જાણીને પણ આશ્ચર્ય થશે કે પીપલીએ આયુર્વેદિક રીતે કોરોના જ્વારનું નિદાન શોધી રહેલા ડોકટરોને નિરાશ કર્યા નથી. હાલમાં, આયુર્વેદિક રીતે કોરોનાથી છુટકારો મેળવવા માટે સંશોધન ચાલી રહ્યું છે.

તાવ દૂર કરવા માટે, તમારે ત્રણ ગ્રામ પીપળીના મૂળનો પાવડર 5 ગ્રામ મધ અને આશરે 2 ગ્રામ શુદ્ધ દેશી ઘી સાથે મેળવીને દિવસના ત્રણેક કલાકમાં તેનું સેવન કરવું જોઈએ. તેને ચાટવું અને જેનાથી તમને લાભ થઇ શકે છે. ખાસ કરીને જો કોઈ વ્યક્તિને કફ અને શરદીનો તાવ હોય તો તે ગળાના દુખાવામાં રાહત વગેરેમાં ખૂબ અસરકારક છે.

આ રીતે, પીપલીના મૂળનો પાવડર ખાધા પછી, તમારે ગાયના દૂધનું સેવન કરવું જોઈએ. જો ત્રણેય સમયે ગાયના દૂધનું સેવન શક્ય ન હોય તો, ઓછામાં ઓછું સવારે અને સાંજે, આ રીતે પીપલી ચુર્ણ ખાધા પછી ગાયનું દૂધ પીવો. જો તમે મધ સાથે ગાયના દૂધનો ઉપયોગ કરો તો તે સારું રહેશે. ધ્યાનમાં રાખો કે મધ ઉમેરતી વખતે દૂધ ખૂબ ગરમ ન હોવું જોઈએ.

જો તમને પીપલી પાવડર ચાટવાથી ખાવામાં તકલીફ હોય તો તમે ઘરેલું ટોનિક પણ તૈયાર કરી શકો છો. આ માટે, તમારે ગ્લાસ (સામાન્ય કદ) પાણીમાં 3 ગ્રામ પીપીલી પાઉડરને ઉકાળો. જ્યારે આ પાણી 1/4 ભાગ રહે છે, ત્યારબાદ તેને ગાળી લો. થોડું ઠંડુ થાય એટલે તેમાં મધ નાંખો અને પછી પીવો. તે તમને કફ, શરદી, તાવ, ગળામાં દુખાવો જેવી સમસ્યાઓથી રાહત આપશે.

દરેક દવા ચોક્કસ અને મર્યાદિત માત્રામાં લેવાથી માત્ર ફાયદા મળે છે. તેવી જ રીતે, જો તમે પીપળી પાવડરનો વધુ માત્રા લો, તો તે શરીરમાં પિત્ત વધારવાનું કામ કરશે. વળી, જો પીપળીને ખાંસીથી રાહત માટે જરૂરી કરતા વધારે માત્રામાં લેવામાં આવે તો તે કફ વધારવાનું કામ કરે છે.

આથી જ ઘરે ઘરે આ પ્રકારની સારવાર કરતી વખતે એકવાર સારા ડોક્ટર અને આયુર્વેદિક ડોક્ટર પાસેથી યોગ્ય પ્રમાણ માપવાનું શીખવું વધુ સારું છે. તેમને કહો કે તમે કેમ તેનું સેવન કેમ કરવા માંગો છો, જેથી તમારી સ્થિતિને આધારે, ડોકટરો જણાવી શકે કે તમારે પીપાલી કેટલા સમય લેવાનું છે.

લેટેસ્ટ ન્યૂઝ અપડેટ્સ તમારા ફોન પર સૌથી પહેલા મેળવવા માટે આજે જ PNN- News Network ની એપ્લિકેશન ડાઉનલોડ કરો. જય હિન્દ.. જય ભારત..

તમે અમને Twitter અને Telegram પર લાઇક અને ફોલો કરી શકો છો.

If you like our post than don’t forget to share with your friends..

અમારી પોસ્ટ મેળવવા સબસ્ક્રાઈબ કરો

આપનું ઈ-મેલ એડ્રેસ નીચે લખો અને તમામ પોસ્ટ તમારા ઈમેઈલ પર મેળવો