ઉતરાયણમાં ઘરે જ બનાવો ગરમા ગરમ મસાલેદાર અને સ્વાદિષ્ટ ખીચડો, જાણો બનાવવાની સરળ રીત

મકરસંક્રાંતિને ગુજરાતમાં ઉતરાયણ તરીકે ઉજવવામાં આવે છે. આ તહેવારમાં જાત-જાતની વાનગીઓ બનાવે છે. તો તેમા તીખો ખીચડો પણ બનાવવામાં આવે છે. તો આવો જોઇએ કેવી રીતે બનાવાય તીખો ખીચડો. જે ખાવામાં સ્વાદિષ્ટ અને બનાવવામાં પણ સહેલો છે.

સામગ્રી

  • 2 ગ્લાસ – પાણી
  • 2 – લાલ સૂકા મરચા
  • 2 ચમચી – સમારેલી કોથમીર
  • મીઠુ – સ્વાદાનુસાર
  • 100 ગ્રામ – છડેલા ઘઉં
  • 1/2 કપ – ચણાની દાળ
  • 2 ચમચી – ખાંડ
  • 1 નાની ચમચી – ગરમ મસાલો
  • 2 નાની ચમચી – લાલ મરચુ પાઉડર
  • 1 નાની ચમચી – હળદર
  • 1 કપ – વટાણા
  • 1 કપ – તુવેરની દાળ
  • 2 મોટી ચમચી – આદુ-લીલા મરચાની પેસ્ટ
  • 2 મોટી ચમચી – મગફળી
  • 2 મોટી ચમચી – કોપરાની સ્લાઇસ
  • 1 નાની ચમચી – હીંગ
  • 2 નાની ચમચી – રાઇ
  • 2 સ્ટિક્સ – તજ
  • 4 – લવિંગ
  • 6થી7 – કિશમિશ
  • 5થી 6 – કાજૂ
  • 2 – ખારેક
  • 1 – તેજપાનું
  • 5 મોટી ચમચી – તેલ

બનાવવાની રીત

સૌ પ્રથમ સાતથી આઠ કલાક માટે છડેલા ઘઉંને પાણીમાં પલાળી દો. હવે પ્રેશર કુકરમાં તેને બાફો. તે બાદ તેમા ખારેકને પાણીમાં પલાળી નાના ટૂકડામાં કટ કરી લો. એક પેનમાં તેલ ગરમ કરો. હવે તેમા લવિંગ, લાલ સૂકૂ મરચું. તેજ પાના અને રાઇને તેલમાં ઉમેરો. 1 મિનિટ બાદ તેમા કોપરાની સ્લાઇસ, હીંગ, કાજૂ અને મગફળી મિક્સ કરી દો. હવે તેમા આદુ અને લીલા મરચાની પેસ્ટ, લાલ મરચુ પાઉડર, અને કિશમિશ ઉમેરી બરાબર મિક્સ કરો. હવે ઘઉં બરાબર ચઢી જાય તે બાદ તેમા તુવેરની દાળ, લીલા વટાણા અને કોથમીર ઉમેરો. હવે 10 મિનિટ તેને ઢાંકીને બરાબર ચઢવા દો. તેમજ વચ્ચે-વચ્ચે તેને હલાવતા રહો. ખીચડાને થોડોક ઢીલો રાખવો. તૈયાર છે તમારો ગરમા ગરમ તીખો ખીચડો..

લેટેસ્ટ ન્યૂઝ અપડેટ્સ તમારા ફોન પર સૌથી પહેલા મેળવવા માટે આજે જ PNN- News Network ની એપ્લિકેશન ડાઉનલોડ કરો. જય હિન્દ.. જય ભારત..

તમે અમને Twitter અને Telegram પર લાઇક અને ફોલો કરી શકો છો.

If you like our post than don’t forget to share with your friends..

અમારી પોસ્ટ મેળવવા સબસ્ક્રાઈબ કરો

આપનું ઈ-મેલ એડ્રેસ નીચે લખો અને તમામ પોસ્ટ તમારા ઈમેઈલ પર મેળવો